September 7, 2017 - By neo

Lễ cưới của người Việt Nam – Phong tục và lễ nghi thời xưa

Share on:

Lễ cưới của người Việt Nam – Phong tục và lễ nghi dân gian thời xưa

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc phục vụ trọn gói thuê xe đám cưới, Chothuxehanoi.net chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe xin chia sẻ một số quan niệm về lễ cưới của người Việt Nam xưa và nay.

Trong đời sống hôn nhân của người Việt Nam có quan niệm rằng “Trai khôn lấy vợ, gái lớn gả chồng”, khi trai gái lấy nhau được gọi là đám cưới, lễ cưới hoặc ngắn gọn hơn là cưới, gọi theo tiếng Hán-Việt là giá thú (giá là lấy vợ, thú là lấy chồng).

Phong tục và lễ nghi đám cưới người Việt xưa.

Quan niệm hôn nhân

Thời phong kiến, theo luân lý “tam cương ngũ thường”, con cái mà còn cha mẹ khi nào cũng ở địa vị phụ thuộc, việc hôn nhân của con cái cha mẹ có quyền độc đoán và “đặt đâu ngồi đấy”. Chính sự không cần biết ái tình của con cái, chỉ cốt tìm được nơi “môn đăng hộ đối” là cha mẹ nhờ “mối lái” sắp đặt để đính hôn nên đã xảy ra tệ tảo hôn(đính hôn khi con cái còn trẻ dại) và tục phúc hôn(hứa hôn khi còn trong bụng mẹ).

Người xưa quan niệm mục đích hôn nhân cốt duy trì gia thống cho nên việc hôn nhân là việc chung của gia tộc chứ không phải việc riêng của con cái. Bởi vậy định vợ gả chồng cho con là quyền quyết định của cha mẹ. Nghĩa vụ của mỗi người đối với tổ tiên, dòng họ là phải truyền giống về sau để “vĩnh truyền tông tộc”, do đó luân lý cho người “vô hậu” là phạm điều bất hiếu rất lớn. Việc hôn nhân không những chỉ có nguyên nhân huyết thống mà còn có nguyên nhân về vấn đề kinh tế. Người vợ không những phải sinh con đẻ cái nối dõi tông đường mà còn phải làm lụng và coi sóc việc nhà cho gia đình nhà chồng.

Lễ cưới của người Việt Nam

Lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi.

Lễ nghi dân gian

Dân gian coi cưới xin là một trong ba việc lớn của đời người (sự nghiệp, làm nhà và cưới vợ) khi nhấn mạnh trong câu ca dao: “tậu trâu cưới vợ làm nhà…” “Trước đây (và cả bây giờ) người Việt gọi lễ cưới là hôn lễ.

Lễ cưới dân gian

Khi nhà trai xin cưới và nếu nhà gái thuận thì trả lời cho ông bà mai. Sự trả lời này còn bao gồm việc thách cưới, nghĩa là nhà gái đòi nhà trai trong lễ đón dâu phải có những đồ lễ gì, bao nhiêu. Thách cưới, nhà gái thường đòi với số lượng lớn, yêu cầu thường là trầu rượu, cau, trà, bánh trái, gạo, heo, đồ trang sức, y phục cho cô dâu và tiền mặt.

Đúng ngày cưới, người ta chọn giờ “hoàng đạo” mới đi, thường là về chiều, có nơi đi vào chập tối. Dẫn đầu đám rước đàng trai là một cụ già nhiều tuổi được dân làng kính nể vì tuổi tác, tư cách, địa vị xã hội, đóng vai chủ hôn.

BÀI VIẾT “Lễ cưới của người Việt Nam – Phong tục và lễ nghi thời xưa”

Nguồn tổng hợp từ các website.

 

Các tin cùng chuyên mục